Sàn Âu Lạc

HotLine:

  • Nhật Ánh : 096.5005.222
  • Phương Nga : 0936.108.660

Làm sao để chứng minh tài chính để vay gói 30 nghìn tỷ?

 

Gói hỗ trợ 30 nghìn ttỷ được nhà nước cho vay nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản trong nước, với những gì nó đem lại đã làm cho thị trường khởi sắc trở lại sau. Theo kế hoạch đề ra từ năm 2013 đến năm 2016 là giải ngân toàn bộ nhưng hiện tại thì các ngân hàng mới chỉ giải ngân được hơn 16% tốc độ quá chậm so với dự kiến đề ra.


Làm sao chứng minh tài chính vay gói 30 ngìn tỷ


Lý do vì sao lại gói vay 30 nghìn tỷ giải ngân chậm?


Theo như quy định của Bộ Xây dựng những người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng sẽ được xem là người thu nhập thấp và là đối tượng để vay vốn gói 30.000 tỷ đồng. Nhưng khi đến các ngân hàng thực hiện thủ tục vay vốn không ít khách hàng đã nhận được cái “lắc đầu” từ phía nhân viên ngân hàng bởi họ “sợ” khách hàng không đủ khả năng để trả nợ.


Một số lãnh đạo ngân hàng thương mại chia sẻ, những vướng mắc về thủ tục giấy tờ phần lớn có sự hiểu nhầm của đối tượng vay chứ ngân hàng thực tình không làm khó.


Theo lãnh đạo của một ngân hàng thương mại khẳng định không hẳn là những người thu nhập dưới 9 triệu đồng thì không được vay vốn, nếu như họ có thể chứng minh được khả năng trả nợ, thì các ngân hàng sẽ sẵn sàng cho vay.

“Ví dụ, hai vợ chồng làm ra 10 triệu đồng, chỉ tiêu pha hết 2 triệu/tháng, ngân hàng sẵn sàng cho vay. Ngược lại, làm ra 10 đồng nhưng xài hết 8 đồng thì ngân hàng buộc phải từ chối vì khách hàng “làm chỉ đủ ăn”, lấy tiền đâu trả nợ?” – vị này khẳng định.

Còn Tổng giám đốc cũng chia sẻ: “Nhiều người đi vay cứ có suy nghĩ, vốn vay gói 30.000 tỷ đồng là tiền của Nhà nước, nhưng thật chất đó là tiền gửi của dân. Nếu xét duyệt và thẩm tra không kỹ, để xảy ra nợ xấu, ngân hàng sẽ phải chịu hậu quả. Do đó, chỉ những trường hợp đủ điều kiện về thu nhập thì mới được ngân hàng xét”.


Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM cho biết, nếu theo quy định của Bộ Xây dựng về đối tượng thunhập thấp, những đối tượng này sẽ khó có khả năng trả nợ gốc và lãi vay trong vòng 10 - 15 năm theo quy định. Do đó, các ngân hàng không thể cho vay được.


Vậy làm sao để chứng minh khả năng trả nợ của mình?


Chỉ cần khách hàng chứng minh được mình tiêu ít tiền hơn thu nhập và số tiền trả nợ phù hợp với tỷ lệ vay vốn thì NH lập tức giải ngân. Người vay ngay lập tức có nhà với những thủ tục đơn giản.


Cụ thể, giám đốc một NH nằm trong danh sách cho vay gói 30.000 tỷ đồng cho rằng, việc đầu tiên người vay nên tìm đến NH trước để được tư vấn về những dự án mà NH có liên kết. Bởi những dự án này NH đã làm việc với chủ đầu tư, hoặc chủ đầu tư đã bảo lãnh thì việc cho vay vốn cùng dễ dàng.


Về phía người vay mua nhà, chỉ cần chuẩn bị những hồ sơ quan trọng như: chứng minh là chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá nhỏ (thấp hơn 8m2 sử dụng/người). Chuẩn bị hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở. Đối với trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội (tức KT3) thì từ 1 năm trở lên. Có đủ vốn tự có tham gia vào phương án vay vốn, tối thiểu 30% giá trị nhà mua. Chứng minh khoản chi so với thu nhập không quá cao và thể hiện được khả năng trả nợ...


Dựa trên những cơ sở có được, NH sẽ thẩm định hồ sơ và tiến hành giải ngân cho vay tối đa 80% giá trị nhà mua và thời hạn tối đa là 15 năm. Lãi suất cho vay duy trì ở mức 5%/năm. Lãi suất các năm tiếp theo thực hiện trên cơ sở quy định của NHNN từng thời kỳ nhưng không vượt quá 6%, theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN.  • Tags:

CÔNG TY CÔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN ÂU LẠC

Địa chỉ: Sảnh A1 - Tầng 3 TTTM - Tòa nhà Ecolife Số 58 Tố Hữu - Quận Nam Từ Liêm - TP Hà Nội

Văn Phòng phía nam: Phòng 907, Toà nhà 90 Nguyễn Hữu Cảnh, P12, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Email:info@sanaulac.vn - ĐT: 04.6666.1660 / 0904676933

Sanaulac.vn All Rights Reserved .

Web Analytics