Xem thêm

5 Đặc điểm của ngôi nhà hiện đại nhiệt đới

Ngôi nhà hiện đại nhiệt đới đang trở thành một trong những phong cách kiến trúc dân dụng phổ biến nhất ở nhiều vùng nhiệt đới. Các ngôi nhà sử dụng nguyên tắc hiện đại...

Ngôi nhà hiện đại nhiệt đới đang trở thành một trong những phong cách kiến trúc dân dụng phổ biến nhất ở nhiều vùng nhiệt đới. Các ngôi nhà sử dụng nguyên tắc hiện đại nhiệt đới phản ứng tốt hơn với khí hậu và môi trường của nơi đó. Tuy nhiên, chúng cũng phản ánh thời gian và công nghệ xây dựng hiện tại. Những ngôi nhà này có thể đẹp mắt và thường khiến nhiều người ghen tị khi nằm trên đỉnh đồi nhìn ra biển xanh ngát hoặc nằm trong khu vườn dừa tươi xanh.

Nếu bạn thấy mình ngưỡng mộ những ngôi nhà đẹp với vẻ đẹp tinh tế và sự thu hút của kiểu dáng hiện đại và sự quyến rũ nhiệt đới, có lẽ một ngôi nhà hiện đại nhiệt đới là lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Hiện đại nhiệt đới là gì?

Hiện đại nhiệt đới là phong cách kiến trúc mô phỏng thẩm mỹ tối giản của kiến trúc hiện đại trong khi đáp ứng các điều kiện khí hậu và môi trường của nhiệt đới. Tương tự như hiện đại, nó tập trung vào tính chức năng và tránh các hình thức trang trí. Nó cũng sử dụng các kỹ thuật cần thiết trong kiến trúc nhiệt đới, chẳng hạn như che nắng và thông gió chéo.

Một ngôi nhà hiện đại nhiệt đới kết hợp thẩm mỹ hiện đại với khả năng thích ứng với khí hậu cao. Sự kết hợp này tạo ra một ngôi nhà mang ảnh hưởng quốc tế nhưng vẫn có phần quen thuộc đặc trưng của khu vực.

Lịch sử của hiện đại nhiệt đới

Kiến trúc hiện đại nhiệt đới có nguồn gốc của nó tại Sri Lanka. Kiến trúc sư Geoffrey Bawa là người tiên phong hàng đầu trong phong cách hiện đại nhiệt đới. Kiến trúc của ông kết hợp các nguyên tắc của kiến trúc hiện đại với các tài liệu tham khảo về khí hậu và văn hóa của Sri Lanka. Ông bắt đầu sử dụng các khái niệm của hiện đại nhiệt đới vào đầu những năm 1960, vài thập kỷ sau nguồn gốc của hiện đại. Cho nên, ngôi nhà hiện đại nhiệt đới đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây, ý tưởng của chúng không mới.

Ảnh hưởng của hiện đại đối với kiến trúc hiện đại nhiệt đới

Để hiểu rõ hơn về hiện đại nhiệt đới, chúng ta nên biết hiện đại là gì. Phong trào hiện đại bắt đầu vào khoảng những năm 1920 ở châu Âu. Một nhóm nhà kiến trúc bắt đầu phản đối phong cách kiến trúc Neoclassicism và Beaux-Arts. Do đó, ý tưởng về hình thức thuần túy đã làm nên sức mạnh chủ đạo cho phong cách mà họ đang tiến đến. Nó tập trung vào kiến trúc được quyết định hoàn toàn bởi chức năng của nó. Bạn có thể đã nghe câu "hình thức tuân theo chức năng". Phong trào này nhanh chóng lan khắp thế giới và phát triển thành phong cách quốc tế. Nó loại bỏ tất cả các yếu tố trang trí và xử lý thừa thải không cần thiết cho mặt tiền. Do đó, giảm kiến trúc xuống đến hình thức và biểu đạt thuần túy của nó. Tuy nhiên, phong cách quốc tế cũng đi kèm với một cảm giác "không địa điểm". Vấn đề này là vì nó không được xác định với bất kỳ khu vực cụ thể nào. Do đó, nó có thể được xây dựng ở bất kỳ đâu trên thế giới và có biểu đạt tương tự. Việc tạo ra một môi trường trong nhà thoải mái đòi hỏi sử dụng hệ thống thông gió cơ khí. Kiến trúc hiện đại cũng không quan tâm đến địa hình tự nhiên của đất. Việc làm sạch và san lấp khu vực trước khi xây dựng là cần thiết.

Hiện đại nhiệt đới khác với hiện đại như thế nào?

Khác với phong cách hiện đại, các đặc điểm của hiện đại nhiệt đới có một cách tiếp cận vùng miền. Nó ra đời từ mong muốn của các kiến trúc sư muốn áp dụng thẩm mỹ tinh tế của kiến trúc hiện đại trong khi giải quyết vấn đề khí hậu nóng và ẩm của nhiệt đới. Do đó, mái dốc với vòm che lớn thường thay thế các đường thẳng ngang đơn giản của mái phẳng. Cửa sổ kính lớn và cửa mở rộng trải dọc toàn bộ tường sử dụng che mặt trời dưới dạng màn sàng hoặc brise-soleil. Các mặt tiền trống sử dụng sân hoặc hiên mở rộng. Nội thất màu trắng đơn giản thường kết hợp với gam màu gỗ ấm áp và kết cấu đá. Do đó, ngôi nhà hiện đại nhiệt đới không chỉ đơn giản là một ngôi nhà hiện đại ở vùng nhiệt đới. Nó đòi hỏi ý định cố ý để kết hợp các đặc điểm và chiến lược được sử dụng trong kiến trúc nhiệt đới. Do đó, chủ nhà không phải dựa vào việc sử dụng máy lạnh để làm cho điều kiện sống của họ chấp nhận được. Bạn có thể chuẩn bị cài đặt máy điều hòa không khí, nhưng hy vọng là bạn sẽ không phải sử dụng nó quá thường xuyên.

Ngôi nhà hiện đại nhiệt đới

Một ngôi nhà hiện đại nhiệt đới thường có vẻ đẹp và phong cách hiện đại nhưng sử dụng các chiến lược kiến trúc nhiệt đới. Những đặc điểm này cho phép ngôi nhà của bạn tận dụng khí hậu nhiệt đới. Chúng cho phép lượng không khí và ánh sáng tự nhiên đến nhiều. Tuy nhiên, chúng cũng cung cấp bóng mát khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp và nơi trú ẩn khỏi mưa. Thiên nhiên và không gian ngoài trời cũng đóng vai trò quan trọng trong một ngôi nhà hiện đại nhiệt đới.

Gần đây, tôi nhận thấy xu hướng chuyển sang kiểu nhà hiện đại ở vùng Caribbe và cũng thấy chúng xuất hiện ở một số khu dân cư ở Barbados. Tôi nghĩ đây là một bước tiến trong đúng hướng. Điều này cho phép kiến trúc dân dụng của chúng ta tiến lên trong thời đại hiện tại. Tuy nhiên, tôi tin rằng các kiến trúc sư và nhà thiết kế có thể cân nhắc thêm các chiến lược nhằm giải quyết khí hậu và môi trường nhiệt đới.

Dưới đây là một số ví dụ, ý tưởng, nguyên tắc và đặc điểm bạn có thể cân nhắc khi thiết kế ngôi nhà hiện đại nhiệt đới của bạn.

1. Mái nhẹ với vòm che sâu

Các mái betong phẳng thông thường thường là lựa chọn cho bất kỳ ngôi nhà hiện đại nào. Tuy nhiên, chúng có thể là nguồn nhiệt lớn trong nhiệt đới, trừ khi được cách nhiệt đúng cách. Mái betong sẽ nóng dần trong suốt ngày và giải nhiệt vào nhà vào ban đêm.

Một mái nhẹ như kết cấu gỗ kết hợp với lớp vật liệu kim loại sẽ làm mát nhanh hơn. Mái nhẹ cũng sẽ tiêu thụ nước nhanh hơn. Điều này là một vấn đề mà mái betong phẳng thường gặp phải ở nhiệt đới, trừ khi chúng có độ dốc đúng và chống nước tốt.

Mái vòm lớn giúp chống mưa khi không gian cửa sổ và cửa ra vào. Ngoài ra, những mái này cũng giúp tạo bóng cho tường và cửa sổ khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Phương pháp này phù hợp nhất với các tường hướng bắc và nam.

Mái phẳng bê tông gia cường cũng có một số lợi ích. Chúng cung cấp sự bảo vệ tuyệt vời chống lại các hệ thống thời tiết mạnh như siêu bão. Ngoài ra, chúng không bị mối mọt và các loài côn trùng khác tấn công như mái gỗ. Chúng cũng có thể cung cấp không gian ngoài trời bổ sung như các sân hiên và dễ dàng mở rộng theo chiều dọc trong tương lai. Do đó, tôi tin rằng ngôi nhà hiện đại nhiệt đới của bạn có thể được hưởng lợi từ sự kết hợp giữa mái nhẹ với độ dốc và mái phẳng bê tông.

2. Lưới che hoặc màn sàng gỗ cho bóng mát

Gương mặt kính lớn là đặc trưng của kiến trúc hiện đại. Kính này cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên vào trong nhà. Việc cho ánh sáng mặt trời đi vào trong nhà rộng lớn tốt ở các quốc gia ôn hòa trong mùa đông. Ánh sáng mặt trời có thể bắt vào nhà, làm ấm không gian và các vật liệu khối nhiệt như sàn bê tông. Nhiệt độ nhiệt nhôm rồi quay lại phòng vào ban đêm, giảm nhu cầu về sưởi ấm cơ khí.

Tuy nhiên, kính không có mái che lớn trong nhiệt đới không mát. Nhiệt đi qua kính và làm nóng không gian bên trong. Điều này tạo ra hiệu ứng nhà kính. Kính lớn mà không có bóng mát không tốt ở nhiệt đới.

Lưới che gỗ hoặc brise-soleil là những cách tuyệt vời để tạo bóng mát khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ngoài ra, chúng cho phép ánh sáng gián tiếp và gió tự nhiên đi qua.

Lưới che gỗ dọc hoặc brise-soleil là một chiến lược che nắng phổ biến trong các ngôi nhà hiện đại nhiệt đới. Chiến lược này thích hợp cho các tường hướng đông và tây nhưng cũng phổ biến ở các vị trí khác.

Lưới che gỗ được sản xuất theo nhiều kiểu dáng khác nhau. Chúng bao gồm lưới cách, che nắng hoặc lưới. Cũng có thể là lưới cố định hoặc có thể di chuyển như cửa xếp hoặc cửa trượt.

Sử dụng lợi hàng rào bằng gạch là phổ biến ở các nước Nam Á và Đông Nam Á như Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia. Đất sét và gạch thường được lấy từ các nguồn địa phương. Tuy nhiên, việc sử dụng lợi hàng rào bằng các khối gạch, gỗ hoặc thậm chí kim loại không phải là điều hiếm.

3. Tối đa hóa cửa sổ và cửa ra vào ngoài trời

Con người có tình yêu tự nhiên với không gian ngoài trời. Tự nhiên có một tác động tích cực lên tình cảm con người. Nhiều quốc gia nhiệt đới có môi trường lý tưởng, tạo điều kiện cho không gian ngoài trời có thể sử dụng.

Khu vực sống/phòng ăn không gian mở hoặc phòng ngủ có thể mở ra các sân hiên, sân thượng và sân ngoài trời, tạo ra cảm giác không gian mở rộng phổ biến trong ngôi nhà hiện đại. Do đó, chúng rất phù hợp cho ngôi nhà hiện đại nhiệt đới.

Cửa sổ và không gian ngoài trời cần nhìn ra phong cảnh tự nhiên như vườn riêng tư hoặc tầm nhìn đẹp.

Sân ngoài trời cũng là một cách tuyệt vời để đưa một chút thiên nhiên vào trung tâm của ngôi nhà của bạn.

Thêm nhiều cửa sổ và cửa ra vào có thể là một cách để cho không khí tự nhiên lưu thông trong nhà của bạn. Thông gió tự nhiên là một phần quan trọng của ngôi nhà hiện đại nhiệt đới. Nó đảm bảo bạn và gia đình mình mát mẻ mà không cần sử dụng máy điều hòa không khí. Cửa mở rộng trên nhiều tường sẽ giúp thúc đẩy sự lưu thông không khí. Sân ngoại trời cũng có thể hữu ích khi mang ánh sáng tự nhiên vào các không gian nội thất của ngôi nhà của bạn.

4. Kết hợp chất liệu tự nhiên với thẩm mỹ tối giản

Một trong những đặc điểm chính của kiến trúc hiện đại là thẩm mỹ tối giản. Nó tránh bất kỳ đồ trang trí phức tạp hoặc tắc nghẽn không cần thiết nào. Nó thường bao gồm các tường trắng đơn giản hoặc bê tông chưa hoàn thiện.

Kiến trúc hiện đại nhiệt đới cũng tuân theo nguyên tắc này, nhưng nó kết hợp nó với việc sử dụng chất liệu tự nhiên.

Các chất liệu như đá, đất sét terracotta và gỗ tự nhiên làm cho ngôi nhà trở nên ấm áp hơn. Kết hợp này không chỉ mang đến các gam màu ấm áp và tự nhiên mà còn mang đến kết cấu cho ngôi nhà của bạn.

Các chất liệu này không chỉ mang đến các tông màu ấm và tự nhiên mà còn giới thiệu kết cấu vào ngôi nhà của bạn.

Bậc cầu thang, lan can, màn sàng, cửa, trần và các tường nổi bật thường sử dụng gỗ, đá hoặc đất sét terracotta.

Bàn, ghế, giường và nội thất khác cũng thường được làm bằng gỗ hoặc các chất liệu dựa trên cây.

5. Kiến trúc không gian mở và trần cao

Sự sắp xếp không gian thoáng đãng là một trong những đặc điểm của ngôi nhà hiện đại nhiệt đới. Các không gian mở với trần cao có thể làm cho các phòng trông rộng hơn. Hiệu ứng này trở nên đáng chú ý hơn khi các phòng này mở ra không gian ngoài trời với cửa sổ rộng lớn.

Tuy nhiên, các kế hoạch không gian mở và trần cao cũng có lợi ích về khí hậu ở nhiệt đới.

Kết luận

Kết hợp thẩm mỹ tinh tế của kiến trúc hiện đại với tính chức năng của kiến trúc nhiệt đới có thể tạo ra một ngôi nhà xuất sắc và hiệu năng cao. Với không gian mở và các chiến lược thông gió tự nhiên, ngôi nhà hiện đại nhiệt đới có thể phù hợp với dự án của bạn.

Việc sử dụng các nguyên tắc cần thiết để thiết kế một ngôi nhà trong khí hậu nhiệt đới không nhất thiết phải dịch sang các hình thức và thẩm mỹ truyền thống. Nó có thể phản ánh một phong cách và chất lượng đặc trưng của công nghệ và đặc điểm của thời đại.

Ảnh nổi bật: Ngôi nhà YNE của Metropole Architects - Nhiếp ảnh: Grant Pitcher (Instagram)

1