Sàn Âu Lạc

HotLine:

  • Quỳnh Hoa : 0977.753.543
  • Lê Long : 0977.143.098

Những quy định mới luật kinh doanh bất động sản sau 1/7/2015

 

- Thị trường bất động sản trong mấy năm gần đây bộc lộ những điểm yếu do những lỗ hổng pháp lý nên những luật mới ra đời nhằm cố gắng “bít” lại các lỗ hổng này. Cụ thể sau ngày 1/7/2015, thị trường BĐS Việt Nam sẽ chính thức chịu tác động của Luật kinh doanh BĐS và Luật nhà ở sử đổi. Thị trường hứa hẹn sẽ bước vào chu kỳ phát triển ổn định hơn. Các chuyên gia cho rằng, trong 5 năm tới, thị trường BĐS sẽ khởi sắc, phục hồi, và tăng trưởng mạnh mẽ. Đồng thời, sau 1/7, do có luật bảo lãnh ngân hàng, nên chắc chắn giá nhà sẽ tăng nhưng chưa có sự đột biến.

- Từ 1/7/2015, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ chính thức có hiệu lực. Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có một số nội dung mới siết chặt hoạt động đầu tư xây dựng trong lĩnh vực bất động sản. Trong đó, có quy định doanh nghiệp BĐS cũng phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỉ đồng và doanh nghiệp địa ốc phải được tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng bảo lãnh việc bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Dưới đây là một số điểm thay đổi đáng chú ý:

Luật kinh doanh nhà ở sau 1/7/2015

Bài toán giữa ngân hàng và chủ đầu tư

1. Chủ đầu tư phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai: 

- Điều 56 Luật kinh doanh BĐS quy định: Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được tổ chức tài chính hoặc tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam thực hiện bảo lãnh việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

- Bổ sung quy định, bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu bên bán, bên cho thuê mua cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng dự án, việc sử dụng tiền ứng trước và kiểm tra thực tế tại công trình (Điều 58).
2. Vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng: 
Quy định về vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh BĐS trước đây là 6 tỷ đồng. Nay, theo Điều 10 của Luật kinh doanh BĐS mới thì vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.
*** Quy định này sẽ loại bỏ được nhiều rủi ro đối với khách hàng như từng diễn ra trong nhiều năm trước. Cụ thể, trước đây khách hàng nộp tiền cho DN khi dự án còn trên giấy. DN lách luật bằng cách kí với khách hàng hợp đồng góp vốn đầu tư, sau đó DN sẽ ưu tiên quyền mua nhà với khách hàng.
3. Người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam: 
- Quy định này đã được thí điểm trong 5 năm trở lại đây, tuy nhiên, các điều kiện thì rất khắt khe. Với sự thay đổi trong Luật Nhà ở, người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ được nới lỏng hơn.
- Cụ thể, đối tượng áp dụng gồm tổ chức, cá nhân người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
- Được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư
- Nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà.

4. Muốn kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp: 
- Điều 10 của Luật, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp).
Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản hải hà có quy mô nhỏ thì không phải lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế.  (Thuế chuyển nhượng BĐS hiện hành được tính 2% trên giá trị hợp đồng-PV).
5. Vốn tự có khi thực hiện đầu tư dự án của chủ đầu tư 
- Không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên theo quy định của pháp luật về đất đai.

Bất động sản sau 1-7-2015
Thi trường bất động sản sẽ ổn định hơn sau 1/7/2015
6. Không quy định về việc thành lập Quỹ Phát triển nhà ở xã hội. 
- Việc huy động vốn và cho vay để thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội kiến hưng sẽ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội; ngân hàng sẽ lập một khoản mục riêng để quản lý nguồn vốn cho thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở, đồng thời có sự tham gia của Bộ Xây dựng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý việc sử dụng vốn phát triển nhà ở xã hội để bảo đảm hiệu quả sử dụng, bảo toàn vốn, đúng mục đích, đối tượng chính sách; việc cho vay vốn được thực hiện thông qua các chi nhánh hiện có của Ngân hàng Chính sách xã hội để không làm phát sinh thêm về biên chế, tổ chức, chi phí hoạt động.

7. Về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở (Điều 12):
- Kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua nhà ở; nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư: đa số ý kiến tán thành với quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở như dự thảo Luật. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, quy định tại khoản 3 về trường hợp mua bán nhà ở giữa chủ đầu tư với người mua nhà là chưa phù hợp.
- Với việc đưa luật vào cuộc sống từ tháng 7 năm 2015 tới, sẽ có tác động lớn đối với hoạt động phát triển nhà ở và kinh doanh bất động sản. Theo một số chuyên gia kinh tế và chuyên gia tham gia soạn thảo Luật Kinh doanh BĐS, với nội dung quy định cam kết bảo lãnh sẽ bảo đảm quyền lợi chính đáng cho cả 3 đối tác: Khách  hàng, DN và NH. Khách hàng sẽ không hề có rủi ro trong trường hợp  DN bội tín hoặc chậm tiến độ. DN sẽ tạo thêm niềm tin, xây dựng chữ tín cho mình khi được NH chọn mình làm đối tác bảo lãnh. Còn về phía NH sẽ có thêm khách hàng vay tiền mình để mua nhà và được hưởng phí bảo lãnh từ DN.


  • Tags:

CÔNG TY CÔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN ÂU LẠC

Địa chỉ: Sảnh A1 - Tầng 3 TTTM - Tòa nhà Ecolife Số 58 Tố Hữu - Quận Nam Từ Liêm - TP Hà Nội

Văn Phòng phía nam: Phòng 907, Toà nhà 90 Nguyễn Hữu Cảnh, P12, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Email:info@sanaulac.vn - ĐT: 04.6666.1660 / 0904676933

Sanaulac.vn All Rights Reserved .

Web Analytics